IKEBANA LÀ GÌ

“Ikebana cơ bản – Nghệ thuật cắm hoa của người Nhật Bản” của tác giả – Nghệ nhân Nguyễn Thanh Tú.

Ikebana là nghệ thuật cắm hoa của người Nhật Bản được biết đến với khởi nguồn từ dòng họ Ikenobo; năm 1462 được ghi nhận là năm sản sinh ra nghệ thuật tinh tế này . Đến nay, lịch sử phát triển của môn nghệ thuật này trải qua hơn 550 năm lịch sử luôn mang trong mình hai đặc tính nổi bật: TRUYỀN THỐNG nhưng cũng vô cùng HIỆN ĐẠI. Hai đặc tính này luôn song hành cùng nhau, hỗ trợ và thúc đẩy nhau phát triển tạo nên nghệ thuật Ikebana hiện nay với những kiểu cắm có quy định chặt chẽ vẫn được lưu giữ qua hàng trăm năm cùng các style mới vô cùng phóng khoáng, mang trong mình hơi thở đậm hương vị của nhịp sống hiện đại.
Qua những tác phẩm Ikebana, hoa lá vạn vật trong thiên nhiên mang một vẻ đẹp mới, một hình thái, một đời sống mới qua cách cảm nhận, sắp xếp thể hiện đậm dấu ấn tâm hồn người tạo tác. Sự chuyển động của cành lá hay là sự chuyển động của sự sống ẩn chứa sau những đường nét mạnh mẽ, uyển chuyển? Những sắc màu của lá hay chính là màu của thời gian lưu chuyển gắn hồn lên màu lá? Nụ hoa hàm tiếu hay nụ hoa mãn khai trong kết nối tác phẩm tạo nên sự cô đọng hay sức biểu cảm vô tận của tác phẩm.
Khi đó, rung cảm về cái đẹp chạm nhịp với cái hồn của thiên nhiên được người nghệ sĩ nắm bắt, thể hiện. Và, hơn bao giờ hết, chân lý con người là một thực thể quan trọng trong tổng hòa mẹ thiên nhiên càng được khẳng định. Triết lý đưa con người sống gần gũi hơn, yêu cái đẹp, quý trọng món quà thiên nhiên ban tặng càng làm tăng lên giá trị cuộc sống này. Đó chính là cốt lõi tinh thần Ikebana, hướng con người hoàn thiện và chạm đến những giá trị Chân – Thiện – Mỹ.
Nghệ thuật Ikebana mang đặc tính thẩm mỹ đặc trưng của dân tộc Nhật Bản. Đúng như câu nói: “Thưởng thức NT đối với người Nhật có nghĩa là lắng nghe điều không được nói ra, chiêm ngưỡng cái vô hình”.