Phần 2: Nageire hay Heika – hơi thở thiên nhiên

Phần trước: 1. Rikka – Niềm tin tâm linh

Ra đời và song song phát triển với kiểu cắm Rikka là kiểu cắm Nageire (tiếng Nhật có nghĩa là đặt/quăng hoa vào lọ) rất đơn giản và không có bất cứ một qui tắc nào cho kiểu cắm này. Như hai mặt của một vấn đề, nếu Rikka là những qui tắc nghiêm ngặt từ nguyên liệu đến kiểu dáng, vị trí các cành… và phù hợp cho những không gian nghiêm trang với dáng vẻ uy nghi đường bệ phục vụ cho những buổi lễ tôn giáo hay những sự kiện quan trọng của giới cầm quyền, thì Nageire là kiểu cắm tối giản, mộc mạc như đời sống vốn có của cỏ cây hoa lá quanh vườn, đề cao tính tự nhiên, phù hợp cho nhu cầu thư giãn nhẹ nhàng trong cuộc sống hàng ngày của người dân.

Nageire thể hiện mong muốn tái tạo vẻ đẹp gần nhất với thiên nhiên. Sau này, đến cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18 và về sau, thời đại Meiji, Nageire thường cắm vào những bình cao miệng nhỏ, thêm một số qui tắc đơn giản hay kiểu dáng nhất định (dáng thẳng, dáng nghiêng, dáng thác đổ) nên được gọi là Heika ( Kiểu cắm này hiện nay là một trong những kiểu cắm chính của trường phái Ikebana Ohara). Với đặc trưng cắm trong bình cao và sử dụng nguyên liệu gần gũi với thiên nhiên (hoa ngoài vườn nhà), Nageire hay Heika rất phù hợp đặt vào những Tokonoma trong phòng khách của những nhà dân Nhật Bản xưa.

Ngày nay, trong các căn hộ hiện đại không còn chỗ cho Tokonoma nữa nhưng với bản tính yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp (và một trong những quan điểm thẩm mỹ quan trọng chi phối thẩm mỹ quan của người Nhật lên mọi thứ: tự nhiên mới là đẹp) người Nhật luôn dành cho thiên nhiên một góc trang trọng cho những bình hoa tươi. Trong không gian sống được tính toán cẩn thận chi li từng cm cho những tiện ích sinh hoạt đó, họ vẫn dành chỗ để mang thiên nhiên đến gần mình hơn, và những bình Heika trên bàn phòng khách, kệ ở ngay cửa ra vào, trên bệ bếp hay kệ tivi… vẫn rất được ưa chuộng.

Hình ảnh