Triển lãm Nghệ thuật cắm hoa truyền thống Nhật Bản Ikebana tại Hà Nội

(HNMO) – Ngày 10-12, tại 45 Tràng Tiền, Hà Nội, triển lãm Nghệ thuật cắm hoa truyền thống Nhật Bản Ikebana đã khai mạc.

Triển lãm trưng bày gần 50 tác phẩm Ikebana do nghệ nhân Nguyễn Thanh Tú thực hiện nhằm mang đến những nét văn hóa tinh tế và tao nhã của nghệ thuật cắm hoa truyền thống Nhật Bản đến công chúng Việt Nam. 

Nguyễn Thanh Tú chia sẻ, ngay từ khi còn bé, khi đọc được một bài báo giới thiệu về Ikebana – nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản, chị đã rất ấn tượng và vô cùng yêu thích Ikebana. Chính vì niềm đam mê này, Thanh Tú luôn tìm mọi cơ hội tìm hiểu về Ikebana, nhưng khá khó khăn vì tài liệu về bộ môn này không dễ tìm. Phải đến năm 2009, khi Nguyễn Thanh Tú có cơ hội sang Nhật sinh sống cùng gia đình, chị nghĩ ngay đến việc học Ikebana trên chính quê hương của môn nghệ thuật tinh tế và tao nhã này. 

Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản Ikebana mang một vẻ đẹp hoàn toàn khác với các kiểu cắm hoa thông thường khác. Đó là nét tinh tế trong từng chi tiết nhỏ, tình yêu thiên nhiên, tạo vật xung quanh của người cắm hoa thể hiện thật hài hòa và sâu sắc, các tác phẩm có sự chuyển động của không gian, thời gian, ánh sáng, thời tiết… Nhìn vào tác phẩm, người xem có thể cảm được nhiều hơn những gì có thể nói.

Với Ikebana, không chỉ là các kiểu cắm và cắm hoa sao cho đẹp, mà ẩn chứa trong đó còn cả triết lý nhân sinh sâu sắc. Quá trình cắm hoa cũng chính là quá trình rèn luyện tu dưỡng bản thân mình qua những nguyên tắc trong Ikebana. Và, như đạo ở đời, càng tu rèn càng thấy mình cần phải rèn rũa nhiều hơn. Theo Nguyễn Thanh Tú, “trong bể kiến thức của Hoa Đạo, mình chỉ đang chạm đến những hạt cát đầu tiên mà thôi”.

Nguyễn Thanh Tú

Triển lãm sẽ được trưng bày trong hai ngày 10 và 11-12-2017 tại 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

T. Minh

Báo Hà Nội mới